Ngân hàng siết vay tiền vì sợ bong bóng bất động sản

Lo ngại vỡ bong bóng bất động sản (BĐS) gây ra nhiều hệ lụy như trước đây, một số ngân hàng đã tung ra nhiều chiêu để hạn chế dòng tiền chảy ồ ạt vào thị trường này. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng kiểm soát chặt chẽ tín dụng đổ vào lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro , nhất là lĩnh vực địa ốc.

Ngân hàng siết vay tiền vì sợ bong bóng bất động sản

Tăng lãi suất vay ngân hàng để hạn chế tiền chảy vào nhà, đất

Hiện nay một số ngân hàng đã đẩy mức lãi suất cho vay mua, sửa chữa, xây mới nhà cửa cao hơn so với giai đoạn trước 1%-2%/năm tùy từng ngân hàng.

Chẳng hạn Eximbank quyết định từ ngày 2-5 điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mới đối với các khoản vay mua nhà, đất tăng thêm 1%/năm so với trước, lên mức 11%/năm. Mức lãi suất mới này áp dụng cho tất cả khoản vay bao gồm xây, sửa nhà, mua căn hộ… Không chỉ tăng lãi suất cho vay, ngân hàng này còn không triển khai gói tín dụng ưu đãi dành cho lĩnh vực địa ốc hoặc khách hàng cá nhân vay mua nhà.

Tương tự, Ngân hàng Việt Á đang áp dụng lãi suất cho vay mua nhà, đất với mức khoảng 12,38%/năm. Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn chưa phải là cao nhất. Bởi trên thực tế có ngân hàng đẩy lãi suất cho vay sửa chữa, xây mới, mua nhà lên tới 13%.

Ngân hàng siết vay tiền vì sợ bong bóng bất động sản

Các ngân hàng đang hạn chế mức độ tập trung tín dụng đối với lĩnh vực BĐS.

Ngoài việc tăng lãi suất, một số ngân hàng còn thêm nhiều biện pháp để siết dòng tiền đổ vào lĩnh vực địa ốc như: giảm cho vay ưu đãi, nâng phạt lãi suất trả trước hạn, xét cho vay không quá 50%-60% giá trị tài sản thế chấp …

Ngăn xấu tối đa nhất

Image result for nợ xấu ngân hàng

Tuy vậy chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu, cho rằng tại thời điểm này, các ngân hàng không chỉ kiểm soát tín dụng vào BĐS mà cần phải kiểm soát đường đi của dòng tín dụng. Theo đó, cần phân loại tín dụng bởi hiện nay tín dụng cho vay mua nhà, xây nhà, sửa chữa nhà theo quy định của NHNN vẫn thuộc loại cho vay cá nhân, cho vay tiêu dùng. Do đó con số cho vay hiện tại vẫn chưa thể hiện đầy đủ để xác định rõ những rủi ro của tín dụng BĐS.

Tán đồng quan điểm này, nhiều ý kiến khác cũng cảnh báo lượng khách hàng vay vốn đầu tư địa ốc đang tăng lên nhanh chóng, dấy lên nguy cơ vỡ bong bóng. Do đó siết chặt cho vay trong lĩnh vực BĐS là cần thiết. Trước mắt, động thái này sẽ tác động không tốt đến thị trường BĐS nhưng về lâu dài sẽ ảnh hưởng tích cực bởi nó giúp điều chỉnh thị trường này, tránh đẩy thị trường BĐS rơi vào tình trạng bong bóng như đã từng xảy ra gây hậu quả nặng nề.

Tuy vậy, NHNN cũng cần có chính sách hợp lý kiểm soát chặt chẽ đối với từng phân khúc thị trường địa ốc. Theo đó, chỉ siết vốn chảy vào phân khúc đất nền, căn hộ cao cấp. Còn mở ở phân khúc trung và thấp cấp thì không nên siết vì nó phục vụ cho tầng lớp bình dân đang có nhu cầu lớn về nhà ở.

5 (100%) 3 votes

One thought on “Ngân hàng siết vay tiền vì sợ bong bóng bất động sản

  • 31 Tháng Năm, 2018 at 4:22 sáng
    Permalink

    Nhiều người vỡ lợ vì ôm BĐS. Mà toàn vay ngân hàng để ôm nên ngân hàng họ siết là đúng

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *