Nhà cao tầng – giải pháp không gian đô thị Việt Nam

Nhà cao tầng thực tế đang là giải pháp đô thị tối ưu ở các nước phát triển, như trong khu vực đo còn là niềm kiêu hãnh ở Singapore, Hồng Kông,…Khi mà chuyển dân số từ nhà thấp tầng lên nhà cao tầng, diện tích còn lại dành để làm trường học, công viên, các tiện ích xanh hay làm đường… mới là giải pháp tối ưu. Đây chính là giải pháp mà Việt Nam đang hướng đến, hoàn thiện.

Tại Hội thảo quốc tế “Tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan với hệ thống hạ tầng đô thị tại các thành phố lớn ở Việt Nam” vừa diễn ra sáng 5-6, nhiều ý kiến đặt ra về việc nhà cao tầng đang tác động thế nào đến hạ tầng đô thị.

Nhà cao tầng - giải pháp không gian đô thị Việt Nam

Câu trả lời của nhiều chuyên gia quy hoạch, kiến trúc sư, cho rằng nhà cao tầng là nhân tố tất yếu để xây dựng các thành phố hiện đại, đô thị thông minh của thế giới, nhưng vấn đề là phát triển cao ốc có đi đôi với phát triển hạ tầng hay không lại là câu chuyện cần bàn tới.

Nhà cao tầng mang lại không gian sống tốt hơn

Kiến trúc sư Nguyễn Đỗ Dũng khẳng định chính những ngôi nhà phố, nhà thấp tầng san sát ở đô thị lớn như Hà Nội hay Tp.HCM mới đang chiếm phần lớn diện tích, mật độ không hề thấp, không còn chỗ để xây dựng cơ sở hạ tầng. Và vấn đề xây dựng cao ốc không đồng nghĩa với mật độ dân số cao.

Để chứng minh điều đó, KTS Dũng đưa ra ví dụ rất cụ thể, với cùng một khu đất rộng khoảng 1ha, nếu xây các căn nhà thấp tầng san sát với diện tích trung bình 80m2, mật độ xây dựng chiếm khoảng 80% diện tích đất, thì chúng ta có khoảng 100 ngôi nhà. Giả sử trung bình mỗi hộ gia đình trung bình có 4 người, thì khu đất này có mật độ dân cư vào khoảng 400 người/ha.

Tuy nhiên, nếu xây nhà cao tầng cho 400 người trên khu đất 1ha này thì chỉ cần tới 1 tòa chung cư cao 25 tầng, và chỉ chiếm diện tích đất khoảng 1.150m2, tương đương hơn 10% diện tích khu đất. Mỗi căn hộ có diện tích 200m2 cho một hộ gia đình thay vì nhà thấp tầng 80m2. Diện tích đất còn lại đến hơn 9.000m2 đất, chúng ta sẽ dành để xây dựng các hệ thống tiện ích.

Qua ví dụ này, rõ ràng có thể thấy nhà cao tầng mang lại không gian sống tốt hơn nhà thấp tầng, giải quyết được các vấn đề đô thị hiện nay.

Thực tế, tại các đô thị lớn tại Việt Nam, thực trạng phát triển đô thị đang không đồng bộ trong việc phát triển hạ tầng, đây là mấu chốt gây ra những vấn đề nhức nhối về tắc đường, ngập úng,…chứ không phải do cao ốc.

Cao hay thấp tầng – hãy để thị trường quyết định

Nhà cao tầng đang đóng góp không nhỏ vào bộ mặt cảnh quan đô thị, thay đổi diện mạo đô thị, thậm chí thay đổi cả nhận thức của người dân,… Vấn đề ở đây là chúng ta đã có các quy hoạch, có cả quy định về mật độ, kế hoạch sử dụng đất…nhưng chúng ta có tuân thủ quy hoạch hay không, lại là chuyện khác.

Thực tế, nhiều chuyên gia đã chỉ ra thực trạng này từ 2 khu đô thị mẫu được công nhận thời điểm trước đây là KĐT mới Linh Đàm (Hà Nội) và KĐT mới Phú Mỹ Hưng (Tp.HCM). Đến nay tại Linh Đàm thì chúng ta đã thấy được quá tải về hạ tầng còn ở Phú Mỹ Hưng thì vẫn đang là đô thị kiểu mẫu đúng nghĩa của nó. Đó là do Phú Mỹ Hưng từ trước đến nay không điều chỉnh quy hoạch, còn ngược lại là Linh Đàm.

Vì vậy để phát triển cao ốc ở đô thị thì chúng ta phải đánh giá, rà soát lại, đặc biệt là ở khu nội đô, cần phải phát triển cao ốc song song với hạ tầng xung quanh.

Nhà cao tầng không có lỗi, mà vấn đề ở đây là chúng ta chưa có sự đồng bộ về hạ tầng. Hiện tại, Hà Nội vẫn đang đi xe máy, ô tô…có tới 5 triệu xe máy và hơn 500.000 ô tô đang lưu hành, trong khi hệ tống metro line thì vẫn chưa có, đáng lẽ Hà Nội phải có metro từ 10 năm trước.

Nhà cao tầng - giải pháp tất yếu của không gian đô thị hiện đại - Ảnh 2.

Chỉ ra bất cập này, KTS Nguyễn Đỗ Dũng, cho rằng đây là câu chuyện khó hiểu ở Việt Nam. Ví dụ có dự án nằm xa nhà ga và các trạm phương tiên công cộng, xa đường lớn thì quy mô rất lớn và xây bất chất quy hoạch đã có, trong khi có những dự án ngay sát nhà ga lại chẳng tận dụng để kết nối mà cũng chẳng cho tăng mật độ dân số lên. Đó là một sự vô lý đang làm cản bước quá trình phát triển đô thị bền vững của chúng ta.

Lời cuối vấn đề ở đây đó là không phải là câu chuyện xây nhà cao hay nhà thấp mà là quy hoạch có đồng bộ không. Còn với mật độ đó, người ta xây dưới hình thức gì thì hãy để thị trường quyết định.

5 (100%) 3 votes

2 thoughts on “Nhà cao tầng – giải pháp không gian đô thị Việt Nam

 • 6 Tháng Sáu, 2018 at 3:58 sáng
  Permalink

  Vẫn luôn là bài toán quy hoạch đồng bộ, khi giải được lúc đó mới thấy hiệu quả

  Reply
 • 11 Tháng Sáu, 2018 at 4:42 sáng
  Permalink

  Cần phải thay đổi cách quy hoạch cho dù có là nhà cao tầng hay thấp tầng

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *