Nhà ở xã hội là gì?

Khi nói đến nhà ở xã hội một số người thường lầm tưởng đến những dự án nhà ở chất lượng không cao, giá thành rẻ dành cho một số bộ phần người dân chưa có nhà ở nằm trong chính sách được hưởng ưu đãi giống như các dự án tái định cư. Liệu đó có phải định nghĩa chính xác về nhà ở xã hội? Vậy nhà ở xã hội là gì?

Thời điểm 2012 là thời điểm nhà ở xã hội bùng nổ do vấn đề nhu cầu nhà ở cho người dân. Tại thời điểm này, những dự án nhà ở xã hội vẫn chưa được rõ ràng. Khi đó, nhà ở xã hội là gì? Đó là những dự án nhà ở, căn hộ chung cư được xây dựng nhanh, tạm bợ để đáp ứng gấp nhu cầu người thuộc diện hưởng chính sách của nhà nước. Nhưng từ năm 2013, Chính phủ đã có những quy định rõ ràng về nhà ở xã hội trong Nghị định số 188/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013: Về phát triển và quản lý nhà ở xã hội thì ý nghĩ này đã không còn chính xác nữa.

Vậy nhà ở xã hội là gì? 

Nhà ở xã hội là gì?  Nhà ở xã hội là là một loại hình nhà ở thuộc sở hữu của cơ quan nhà nước (có thể trung ương hoặc địa phương) hoặc các loại hình nhà được sở hữu và quản lý bởi nhà nước, các tổ chức phi lợi nhuận được xây dựng với mục đích cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng được ưu tiên trong xã hội như công chức của nhà nước chưa có nhà ở ổn định, người có thu nhập thấp… và được cho thuê hoặc cho ở với giá rẻ so với giá thị trường.

Ở Việt Nam, nhà ở xã hội được định nghĩa là nhà ở do Nhà nước hoặc tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế đầu tư xây dựng cho các đối tượng được quy định của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua (người thuê nhà ở sau một thời gian quy định thì được mua và được công nhận sở hữu đối với nhà ở đó) theo quy chế do Nhà nước quy định. Đây là chính sách có ý nghĩa xã hội lớn.

Thời điểm nhà ở xã hội bắt đầu nở rộ ở nước ta, Tổng công ty Đầu tư Phát triển nhà và đô thị HUD – doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Bộ xây dựng, là đơn vị tiên phong với nhiệm vụ thực hiện chiến lược phát triển đô thị và nhà ở trong và ngoài nước, trong đó tập trung phát triển đô thị và nhà ở cho các đối tượng có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Nhà ở xã hội là gì?

Dự án nhà ở xã hội HUD – Khu đô thị mới Phước Long

Đặc điểm nhà ở xã hội là gì?

Quy mô, số lượng nhà ở xã hội tùy thuộc nhu cầu thuê và thuê mua của các đối tượng sinh sống trên địa bàn, phù hợp điều kiện kinh tế-xã hội của từng địa phương. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm: Phê duyệt và công bố kế hoạch xây dựng, quy hoạch phát triển nhà ở xã hội, xác định cụ thể loại nhà ở, nhu cầu về diện tích nhà ở, cơ cấu căn hộ dành để cho thuê, cho thuê mua, cân đối cụ thể với các nguồn vốn đầu tư và cơ chế khuyến khích để kêu gọi đầu tư phát triển quỹ nhà ở xã hội.

Nguồn vốn phát triển nhà ở xã hội được hình thành từ tiền bán, cho thuê, mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước trên địa bàn, trích từ 30% đến 50% tiền sử dụng đất của các dự án phát triển nhà ở thương mại và các dự án khu đô thị mới trên địa bàn (mức cụ thể do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh xem xét, quyết định), ngân sách địa phương hay huy động từ các nguồn vốn hợp pháp khác theo quy định của pháp luật và tiền tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, nhà ở xã hội tại đô thị phải là nhà chung cư được thiết kế bảo đảm những tiêu chuẩn chung của pháp luật về xây dựng và có số tầng theo quy định sau đây:

 • Tại đô thị loại đặc biệt phải là nhà năm hoặc sáu tầng
 • Tại các đô thị loại 1, loại 2, loại 3, loại 4 và loại 5 phải là nhà không quá sáu tầng.
 • Diện tích mỗi căn hộ không quá 70m² sàn và được hoàn thiện theo cấp, hạng nhà ở nhưng không thấp hơn 30m² sàn.
 • Nhà ở xã hội phải bảo đảm các tiêu chuẩn hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định của từng loại đô thị.

Đối tượng của nhà ở xã hội là gì

Đối tượng được ở nhà ở xã hội tùy theo quy định của Nhà nước thường là các viên chức nhà nước, người nghèo, người có thu nhập thấp:

 • Ưu tiên đặc biệt đối với Cán bộ công nhân viên chức nhà nước (không cần chứng minh thu nhập).
 • Người có thu nhập thấp (Chưa phải đóng thuế cá nhân).
 • Phải có hộ khẩu thường trú / tạm vắng dài hạn (BHXH trên 1 năm).
 • Giấy chứng nhận kết hôn (nếu đã kết hôn) / Giấy chứng nhận độc thân.

Nếu chỉ dừng lại ở những tiêu chí trên để xét thuộc diện được hưởng ưu đã nhà ở xã hội hay không, thì số lượng nằm trong chính sách sẽ là quá nhiều và các tiêu chí xét duyệt vẫn chưa quá cụ thể. Chính vì vậy, người thuộc diện trên muốn sở hữu, mua, thuê còn phải đủ các điều kiện:

 • Chưa có sở hữu nhà ở và chưa thuê hoặc chưa thuê mua nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước.
 • Đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân đầu người trong gia đình dưới 8m² sàn/người hoặc nhà ở tạm, hư hỏng, dột nát.
 • Có mức thu nhập bình quân hằng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng (đối với căn hộ có diện tích tối đa 70m² sàn) và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê nhà phải trả hằng tháng (đối với diện tích căn hộ có diện tích tối thiểu là 30m²) tính theo mức giá thuê do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
 • Xem thêm: dự án đang hot giá chỉ 400 triệu/ căn tại đây: https://homedy.com/goldsand-hill-villa-mui-ne-pj49171537
5 (100%) 1 vote

One thought on “Nhà ở xã hội là gì?

 • 18 Tháng Bảy, 2018 at 2:11 sáng
  Permalink

  Quá chuẩn uôn ad!!!

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *