Làm thế nào để có không gian xanh cho nhà phố của bạn?

Không gian xanh luôn là một phần quan trọng trong thiết kế mỗi công trình. Ở những thành phố lớn ngày nay, khi mà diện tích xanh đang bị thu hẹp hởi những tòa nhà cao tầng, đường xá và khói bụi; những căn nhà phố chật hẹp có quá khó để tạo không gian xanh trong một diện tích nhỏ như vậy? Bài viết dưới đây, duanhud.net muốn mách bạn đọc  những bí quyết tạo không gian xanh cho nhà phố?

Không gian xanh không chỉ thoáng mát, tạo điểm nhấn cho ngôi nhà mà còn là nơi thư giãn, khơi dậy cảm hứng cho chủ nhân. Ngoài ra, không gian xanh còn mang lại phong thủy, tạo vận khí tốt cho ngôi nhà. Tuy nhiên, để phát huy toàn bộ ưu thế của khoảng không gian nhỏ này trong nhà phố, bạn cũng cần lưu ý một vài điểm sau đây.

Thiết kế không gian xanh phù hợp

Điều đầu tiên, bạn cần hình dung ra khu vườn hay khoảng không gian nhỏ của căn nhà mình trong tương lai sẽ ra sao, nó sẽ được đặt ở vị trí nào, có những loại cây, loại hoa nào và được bố trí ra sao… Sau khi đã lên ý tưởng, bạn hãy tin tưởng vào sự sáng tạo của mình, tiến dành một chút thời gian để thiết kế không gian xanh cho nhôi nhà, chỉ có như vậy mới giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

không gian xanh cho nhà phố của bạn

Tiết kiệm diện tích tối đa có thể

Không phải lúc nào không gian xanh trong nhà cũng cần diện tích rộng, ở một khu vực tách biệt hoặc hài hòa với các thiết kế khác trong ngôi nhà, hay đôi khi chỉ với một giỏ hoa lan treo bên của sổ, lan can. Bạn phải luôn ghi nhớ rằng công việc mà bạn làm là tìm cách tạo không gian xanh cho ngôi nhà chứ không phải là lấp đầy những khoảng trống trong ngôi nhà, do đó hãy tiết kiệm diện tích đến mức có thể.

không gian xanh cho nhà phố của bạn

Diện tích đối với những căn nhà phố là một bài toán nan giải. Mọi diện tích trong căn nhà đều được sử dụng một cách hợp lý và tiết kiệm nhất. Sân thượng hoặc ban công thường sẽ là nơi rất tuyệt vời để tạo không gian xanh, nhưng nếu không thể thì bạn có thể sử dụng những chiếc chai nhựa, vỏ lon, giỏ thừa…để treo lên trên, như vậy cũng đủ để tạo một không gian xanh mát cho ngôi nhà rồi đấy nhé!

không gian xanh cho nhà phố của bạn

Hạn chế hóa chất độc hại cho không gian xanh nhà phố

Việc trồng cây trong nhà cũng không thể nào tránh khỏi được sâu bệnh nhưng sức khỏe con người mới chính là điều quan trọng nhất. Hãy cẩn thận với việc sử dụng các loại thuốc trừ sâu và phân bón cho cây, tốt nhất là những loại có nguồn tự nhiên vừa an toàn cho sức khỏe, vừa sạch sẽ.

không gian xanh cho nhà phố của bạn

Hoặc thay vì sử dụng những hóa chất để tăng sự chống chịu, xanh tốt cho không gian xanh, thì bạn có thể bỏ ra thêm thời gian để chính tay mình chăm sóc, tỉa tót cho từng cành cây, bông hoa. Khoảng thời gian chăm sóc đó sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, tĩnh tâm hơn sau những ngày dài làm việc căng thẳng.

Mặt sàn là điều bạn nên đặc biệt lưu ý

Trước khi quyết định gieo những mầm cây đầu tiên thì bạn cần phải chắc chắn mặt sàn ở khu vực dự định trồng cây bởi vì chất liệu sàn có ảnh hưởng khá nhiều đến việc bạn nên trồng cây gì.

Lấy ví dụ với loại sàn gỗ bạn cần phải làm hệ thống thoát nước thật tốt, điều này để tránh nước bị ngấm vào làm ảnh hưởng đến kết cấu sàn, còn với sàn gạch thì chỉ cần một hệ thống thoát nước có sẵn là đủ.

Mật độ cây trồng phù hợp với diện tích không gian xanh nhà phố

Với nhà phố, không gian ban công hay sân thượng thường được các gia đình tận dụng để trồng những loại rau sạch; vừa để có nguồn thức ăn xanh, sạch cho cả nhà, vừa tạo được sắc xanh nhỏ tự nhiên trong ngôi nhà. Nhưng đừng ôm đồm, tham lam quá nhiều loại cây trồng, nếu như quá nhiều loại cây trồng trong một khoảng đất nhỏ dễ khiến cho việc chăm sóc chúng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lời khuyên của chúng tôi là bạn chỉ nên trồng tối đa hai loại cây mà thôi, có thể là cây cảnh và hoa, rau và hoa hay cây ăn quả và hoa.

không gian xanh cho nhà phố của bạn

Trên đây là những chia sẻ, cẩm nang nhà đẹp mà chúng tôi muốn mang đến cho bạn đọc. Mong các bạn sẽ có cho riêng mình những không gian cho nhà phố của mình, những không gian thật ấn tượng, phù hợp. Chúc bạn thành công!

5 (100%) 1 vote

2 thoughts on “Làm thế nào để có không gian xanh cho nhà phố của bạn?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *