Quan niệm mua bán nhà trong tháng ngâu xưa và nay

Ngày xưa khi nhắc đến tháng ngâu, hay còn gọi là tháng cô hồn; chắc chắn mô giới hay các công ty, sàn bất động sản đều ngán ngẩm vì thị trường vào thời điểm này thường sẽ đóng băng, hoặc rất ít giao dịch. Nhưng liệu rằng ngày nay, quan niệm mua bán nhà trong tháng ngâu có còn như xưa?

Tháng ngâu là tháng nào? Quan niểm mua bán nhà trong tháng ngâu ngày xưa là gì?

Người Việt xưa quan niệm rằng tháng Ngâu ( tháng 7 âm lịch), hay còn gọi là tháng “cô hồn” – tháng giao thoa tâm linh giữa người đã khuất và người trần gian, tháng không đem lại may mắn, kiêng cưới hỏi, làm nhà, mua sắm, khai trương. Những điều này được truyền tai qua nhiều đời và dần trở thành tập tục.

Người Việt từ xưa thường hạn chế chuyển nhà trong tháng 7 âm lịch vì trong tháng này có lễ Vu Lan báo hiếu. Đây là thời điểm giao thoa tâm linh giữa người đã khuất và người còn sống trên trần.

mua bán nhà trong tháng ngâu

Nhiều người kinh doanh bất động sản thường quan niệm rằng, “chuyển nhà trong tháng 7 âm thường kinh động đến người đã khuất”. Cha ông ta quan niệm “trần sao âm vậy”, nên trong tiềm thức, người Việt thường hạn chế chuyển nhà vào tháng 7 này.

Chính vì những quan niệm trên mà thị trường mua bán nhà trong tháng ngâu thường không có giao dịch hoặc rất ít. Điều này chính là mối lo lắng lớn đối với các công ty, sàn, mô giới bất động sản mỗi khi tháng “cô hồn” đến gần.

Tuy nhiên, theo phân tích của các nhà nghiên cứu văn hóa, những cấm kỵ này vốn xuất phát từ đặc điểm thời tiết mưa nhiều của tháng 7, không thuận tiện tổ chức cưới hỏi, khởi công xây nhà, chứ không phải bắt nguồn từ nguyên nhân “xui rủi”. Nên trên thực tế những hoạt động mua bán bất động sản không hề ảnh hưởng về thời tiết trong tháng ngâu này

Mua bán nhà trong tháng ngâu ngày nay hưởng nhiều ưu đãi

Vì những lý do hạn chế thị trường cũng như kinh doanh vào tháng ngâu này, nên là trước tháng “cô hồn”, nhiều công ty, sàn, mô giới bất động sản đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách hàng.

   mua bán nhà trong tháng ngâu mua bán nhà trong tháng ngâu

Những tin đăng ưu đãi đầy hấp dẫn liên tục được các công ty bất động sản tung ra thị trường vào tháng ngâu này.

Theo chỉ số giá bất động sản tháng 8/2017 (trùng với tháng Ngâu) mà duanhud.net thống kê, cho thấy doanh số bán nhà tại TP.HCM tăng trưởng 36% theo quý và 68% theo năm, mức ấn tượng nhất trong vòng 5 năm trước đó.

Tháng Ngâu năm nay chính thức bắt đầu từ ngày 11/8 Dương lịch (1/7 Âm lịch) và kết thúc vào ngày 9/9 Dương lịch (30/7 Âm lịch). Mặc dù mới “trước thềm” tháng Ngâu nhưng thị trường bất động sản có nhiều đợt mở bán với thanh khoản ấn tượng.

Giải thích cho điều này, anh Nguyễn Vũ Hoàng – chuyên viên môi giới bất động sản tại Hà Nội cho biết: “Năm nay nhiều chủ đầu tư chiết khấu, ưu đãi hấp dẫn, hỗ trợ vay vốn, đồng thời để dành những sản phẩm đẹp nhất để bán trong tháng này như một chiến lược hút khách”.

Thực tế cho thấy, không ít người gạt bỏ tâm lý kiêng kỵ, tranh thủ mua bán nhằm hưởng ưu đãi lớn. Trong trường hợp vẫn còn khách e ngại tháng Ngâu, một số chủ đầu tư còn linh hoạt nhận đặt cọc giữ chỗ và cam kết sang tháng mới sẽ ký hợp đồng chính thức. Điều này làm cho khách hàng không còn ngần ngại, nhanh tay quyết định chốt giao dịch trong tháng Ngâu.

Có lẽ chính sự chuẩn bị tốt từ nguồn sản phẩm, chính sách bán hàng, ưu đãi… dành riêng cho mùa Ngâu nên giao dịch mua bán nhà trong tháng ngâu năm nay được dự đoán sẽ sôi động.

5 (100%) 1 vote

One thought on “Quan niệm mua bán nhà trong tháng ngâu xưa và nay

  • 14 Tháng Tám, 2018 at 3:45 sáng
    Permalink

    Rất chính xác admin a! tháng này đang nhiều ưu đãi mua nhà khủng quá

    Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *