Cẩm nang nhà đẹp: Bố trí nhà hợp phong thủy

Bố trí nhà hợp phong thủy là điều mà chắc chắn ai trong số các bạn đều rất quan tâm. Cách xây dựng, bố trí không gian căn nhà sao cho phù hợp với sinh mệnh gia chủ không phải ai cũng biết. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có cho mình những kiến thức về bố trí nhà hợp phong thủy giúp bạn và các thành viên trong gia đình thuận lợi về mặt sức khỏe cũng như công việc.

Cửa nhà

Chức năng chủ yếu của nhà ở là “nạp khí”, vì thế trước mặt cửa nhà nên giữ sạch sẽ, vui vẻ và ấm cúng. Nếu như có rác, nhà vệ sinh, cống nước… thì những luồng khí ô nhiễm sẽ bị hút vào nhà.

Ngoài ra, nếu nhà đối diện với những cửa chính, cửa sau, cửa sổ của các công trình khác hoặc cột điện, góc tường cũng phạm phải đại kỵ, gia chủ nên tránh những vị trí này.

Phòng khách – Bố trí nhà hợp phong thủy

Phòng khách là nơi ưa vòng quanh, kỵ trực xung. Theo các quan niệm trong phong thủy cổ đại, trường khí về sự quay lại, vòng quanh, bao bọc này có tác dụng tu dưỡng và bổ sung cho con người. Dưới đây là những lưu ý về cách bố trí phòng khách hợp phong thủy mà duanhud.net chia sẻ tới bạn đọc:

 • Nếu như giữa cửa chính và phòng khách, có một khu đệm hoặc lối đi thì có thể đáp ứng được yêu cầu này. Còn trường hợp cửa chính nối liền phòng khách, gia chủ có thể đặt giữa cửa và phòng khách tấm bình phong hoặc giá thấp để chặn lại, để hóa giải “xung”.
 • Phòng khách phải có đủ ánh sáng, lan can không nên đặt quá nhiều đồ vật chặn ánh sáng, màu sắc trên tường không nên quá tối, khí phải được thông suốt. Tối kỵ đặt phòng khách ở nơi có không khí tù túng, chật hẹp.
 • Phòng khách không nên có xà ngang, người đứng dưới xà ngang sẽ cảm thấy bị đè nén, tinh thần hoảng hốt, vận may không được đánh thức. Để khắc phục nhược điểm này, gia chủ có thể dùng trần giả hay vật trang trí che xà ngang lại.
 • Không nên chọn màu sắc lòe loẹt, phức tạp, nên dùng những gam màu cơ bản thống nhất khi trang khí phòng khách.
 • Các đồ vật trang trí trong phòng khách nên có hình dạng tròn, bởi hình dáng này sản sinh loại năng lượng viên hòa, dung hợp, hoạt bát, có lợi cho giao lưu giữa người với người.
 • Phòng khách nên ở phía trước của căn nhà, bởi đây là nơi tiếp đãi nhiều người

Bố trí nhà hợp phong thủy

Mách bạn: Bố trí nhà hợp phong thủy

Phòng ngủ

Cửa phòng ngủ không nên quá rộng. Cửa là nơi người nhà và bạn bè đi qua đi lại, loại khí này không có lợi cho phong thuỷ phòng ngủ. Hơn nữa âm thanh từ bên ngoài tràn vào sẽ gây ồn ào, trong khi phòng ngủ là nơi nghỉ ngơi, cần sự yên tĩnh, riêng tư.

Bên cạnh đó, cửa phòng ngủ không được đối diện với nhà vệ sinh. Bởi nhà vệ sinh luôn có khí ô nhiễm và uế khí, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tài khí của chủ nhà.

Khu vực phòng ngủ không được liền hoặc đối diện với nhà bếp, cửa nhà bếp không nên đối diện với phòng ngủ và đầu giường ngủ không được hướng về bếp. Nhà bếp là nơi chứa nhiều khí nóng, phòng ngủ là thuần âm chi địa, nhà bếp là thuần dương chi địa, lúc này âm dương sẽ không điều hoà, dễ tạo bất hòa giữa các mối quan hệ trong gia đình.

Một số người thích tìm kiếm sự mới lạ thị giác, tạo những đường chéo/dốc trong phòng ngủ, mà không biết rằng hình thái không vuông vắn bản thân nó là một loại năng lượng chuyển động. Điều này mâu thuẫn với yêu cầu yên tĩnh, an bình của phòng ngủ. Nói đơn giản, vuông vắn là tư tưởng chủ đạo cho phòng ngủ.

Thêm một yếu tố nữa, cửa phòng ngủ không được đối diện với gương. Gương trong phong thuỷ thường được gọi là công cụ “hoá sát giải tai”. Theo các quan niệm của cổ nhân xưa, gương nằm đối diện phòng ngủ giống như một đôi mắt đang mở to, tạo ra nguồn năng lượng “kính sát”. Điều này gây bất lợi cho phòng ngủ và người sử dụng phòng ngủ đó.

Đầu giường nên dựa tường để tạo sự ổn định và không đặt thanh xà ngang. Bởi khi đầu giường không tựa vào đâu cả sẽ có không gian cho luồng năng lượng lưu động. Khí lưu động là điều kị uý trong phong thuỷ phòng ngủ.

>>> XEM THÊM: Phong thủy căn hộ chưng cư sinh vượng khí.

Phòng bếp

Cửa nhà bếp không nên đối diện với cửa chính và cửa nhà vệ sinh. Nguồn năng lượng của cửa chính, nhà vệ sinh và nhà bếp đều tương đối mạnh, sự tiếp xúc giữa các cửa này dễ tạo suy khí, mà trong phong thủy cho rằng điều này dễ dẫn đến bất đồng giữa các thành viên trong gia đình.

Một yếu tố khác bạn cũng cần lưu ý là nhà bếp kỵ gió. Nhà bếp đã là nơi chứa hỏa, khi gặp gió hỏa sẽ bùng phát mạnh hơn, không tốt cho sinh khí ngôi nhà. Trên thực tế, nếu xét về phương diện khoa học, gió nhà bếp quá lớn sẽ không an toàn, dễ gây cháy nổ.

Một lưu ý nữa là, bếp lò không nên đặt dưới xà ngang và không được hướng về cửa,… Ngoài ra, gia chủ nên thu gọn cấu trúc, bố trí cách sắp xếp bếp lò, chén dĩa… cho hợp lý và thuận tiện sử dụng.

5 (100%) 1 vote

One thought on “Cẩm nang nhà đẹp: Bố trí nhà hợp phong thủy

 • 22 Tháng Tám, 2018 at 6:45 sáng
  Permalink

  Bài viết rất hữu ích! Cảm ơn admin

  Reply

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *