Các loại hình bất động sản hiện nay và tiềm năng phát triển

Bất động sản là một lĩnh vực phong phú, đa dạng. Nhắc đến bất động sản người ta thường hình dung đến nhà và đất. Tuy nhiên, nhà và đất chưa phải là loại hình bất động sản đầy đủ. Cùng duanhud.net tìm hiểu các loại hình hiện có của bất động sản để có hướng đầu tư phù hợp.

Các loại hình bất động sản hiện nay ở Việt Nam

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay có thể phân ra thành 7 loại hình phổ biến

  • Đất nền
  • Nhà phố, biệt thự
  • Nhà riêng
  • Chung cư, căn hộ
  • Nghỉ dưỡng
  • Nhà xưởng, khu công nghiệp
  • BĐS đặc biệt: nghĩa trang, đền thờ, chùa, miếu…
bat-dong-san-TPHCM
Hiện tại có nhiều loại hình bất động sản khác nhau

Phân tích tiềm năng và rủi ro của từng loại hình

Đất nền

Với các lợi thế như ra đời sớm nhất và tồn tại đến thời điểm hiện tại, ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng, BĐS đất dự án quận Thủ Đức luôn được xem là phân khúc đầu tư hàng đầu. Nhưng bên canh đó, vẫn còn một số rủi ro đến từ pháp lý như sổ đỏ, sổ hồng hoặc quyết định quy hoạch.

Nhà phố và biệt thự

Đối với BĐS nhà phố và biệt thự, tuy không được quảng cáo rầm rộ như thị trường căn hộ, nhưng do tâm lý thích ở nhà đất của nhiều người dân, nhà phố và biệt thự vẫn duy trì được lượng giao dịch lớn từ đầu năm đến nay. Đại diện CBRE cho biết “Tổng nguồn cung nhà phố, biệt thự trong quý II/2017 tăng cao, với khoảng 1.381 căn, tăng 3% theo quý và 40% theo năm. Phân khúc nhà thấp tầng tại các dự án có vị trí tốt tăng giá nhanh chóng vào 2 quý đầu năm 2017”. Mặc dù thanh khoản rất cao song rủi ro của phân khúc này cực lớn, mua bán phức tạp hơn, thủ tục hành chính, pháp lý, quy hoạch, phương thức thanh toán…luôn làm nản lòng người mua.

Chung cư

Thị trường căn hộ cạnh tranh khốc liệt bởi trong những năm gần đây nguồn cung tăng lên không ngừng, phân khúc căn hộ bị chi phối bởi quảng cáo. Vì đây là sản phẩm hình thành trong tương lai, nên các hình ảnh quảng cáo và các thông điệp sẽ bị thay đổi ít nhiều so với thực tế. Theo VNREA, lượng giao dịch căn hộ chung cư trong 2 tháng đầu 2017 tại TP.HCM và Hà Nội đều giảm hẳn so với cuối năm 2016. Tuy nhiên, thị trường căn hộ vẫn được đánh giá là tiềm năng với những lợi thế về hỗ trợ tài chính dễ dàng. Khách hàng vẫn có thể sở hữu căn hộ với vốn ít, nhờ vào chủ đầu tư hỗ trợ vay vốn với thủ tục ngân hàng gọn nhẹ và nhanh chóng.

Bất động sản nghỉ dưỡng

Việt nam với đường bờ biển dài là một lợi thế để hấp dẫn khách du lịch có nhu cầu nghỉ dưỡng. Loại hình BĐS nghỉ dưỡng ven biển ra đời như một điều tất yếu. Theo đánh giá của giới chuyên gia, phân khúc này có sức hấp dẫn lớn khi giá trị đầu tư vừa phải, thu hút dòng vốn nhàn rỗi.

Đa số chủ đầu tư còn cam kết lợi nhuận ít nhất 3 năm. Và đa số các dự án đều bàn giao 2017 – 2018 nên đây vẫn đag là kênh vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, một trong những rủi ro với các nhà đầu tư loại hình này chính là mức lợi nhuận thu được không đạt được mức mong muốn, ảnh hưởng đến cam kết đã đề ra trước đó. Chưa kể, Việt nam là một trong những quốc gia chịu tác động nhiều từ biến đổi khí hậu và làm ảnh hưởng rất lớn đến du lịch, qua đó tác động tới BĐS nghỉ dưỡng.

Các loại hình bất động sản mới

Hay còn gọi là các mô hình BĐS “lai”, là sự kết hợp của từ 2 loại hình bất động sản chính thống trở lên.

Condotel: căn hộ – khách sạn
Officetel: căn hộ – văn phòng
Hometel: nhà ở – khách sạn
Shophouse: nhà ở – cửa hàng
Co-working: văn phòng dùng chung

Các BĐS “lai” cho ra đời nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu đa dạng danh mục đầu tư của họ. Các sản phẩm mới này được thiết kế, phát triển và quảng cáo để tạo ra kênh đầu tư mới cực kỳ hấp dẫn. Thị trường này có đặc điểm diện tích nhỏ đòi hỏi khoản đầu tư thấp khiến cho các chủ đầu tư sẵn sàng mở rộng đầu tư. Tỷ lệ bán các loại hình này cũng khá cao và được giới thiệu, quảng bá rầm rộ.

Vấn đề lớn nhất của thị trường này đó là khung pháp lý cho các BĐS “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư. Nhưng vẫn không thể phủ nhận, việc hình thành và phát triển những loại hình mới này cho thấy một thị trường năng động và nhanh nhạy trước nhưng thay đổi về nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá chung trong bối cảnh hiện tại, với sự gia tăng nhu cầu ngày một lớn ở các đô thị, bán nhà TPHCM cùng sự ra đời của các loại hình bất động sản mới nhằm làm thỏa mãn tốt hơn yêu cầu của các nhà đầu tư là những tín hiệu rất tốt giúp cho thị trường bất động sản phát triển bền vững hơn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *