Đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà để đảm bảo an toàn

Đặt cọc bao nhiêu khi mua nhà là câu hỏi được nhiều người phân vân. Làm thế nào để đảm bảo giữ cọc mà vẫn an toàn, tránh rủi ro trong mua bán nhà? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

Đặt cọc trong mua bán nhà đất là thủ tục quan trọng giúp đảm bảo suất đầu tư an toàn cao. Nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng bộ Luật Dân sự huy động vốn trái phép từ người mua, mới đây HoREA (Hiệp hội bất động sản TP. HCM) đã có kiến nghị bổ sung quy định về định mức tiền đặt cọc khi ký hợp đồng mua bán. Theo đó định mức hợp lý nhất đặt cọc mua nhà không nên quá 50 triệu.

dat-coc-mua-nha
Chú ý chi phí đặt cọc khi mua nhà để đảm bảo an toàn

Chưa có quy định cụ thể về mức đặt cọc trong mua bán

Theo ông Lê Hoàng Châu – chủ tịch HoREA cho rằng, trong Luật kinh doanh BĐS và Luật Dân sự chưa có quy định cụ thể về mức đặt cọc trong mua bán nhà đất, chủ yếu số tiền đặt cọc do 2 bên tự thoả thuận. Việc này đã dẫn tới tình trạng nhiều doanh nghiệp nhất là đầu nậu tìm cách lách luật nhằm không hạn chế số tiền huy động từ người mua.

Trên thực tế khi đặt cọc mua bán nhà quận 10, phần lớn người mua phải đặt cọc càng cao thì khách hàng dễ chịu thiệt hơn nếu gặp chủ đầu tư thiếu uy tín. Theo hợp đồng kinh doanh BĐS, thường trong đợt thanh toán thứ nhất người mua phải trả không quá 30% giá trị hợp đồng nên đặt cọc thường không quá 50 triệu là mức hợp lý. Đối với việc ký hợp đồng mua bán, thuê bất động sản, bán đất nền giá rẻ TPHCM hình thành trong tương lai, mức đặt cọc không quá 50 triệu sẽ giúp người mua tránh bị nhà đầu tư lợi dụng.

Ông Châu cũng kiến nghị, trong mua bán nhà ở hình thành trong tương lai không thiết lập hợp đồng hay sử dụng hình thức lập biên bản hoặc thỏa thuận đặt cọc giữ chỗ, hợp tác đầu tư, góp vốn đầu tư, hợp tác kinh doanh; lập vi bằng thừa phát lại. Việc làm này là cách huy động vốn trái phép, biểu hiện lách luật kinh doanh BĐS.

Chú ý đến định mức và luật dân sự trong mua bán

Định mức đặt cọc không quá 50 triệu trong mua bán nhà ở giúp ngăn chặn tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng chế định góp vốn, đặt cọc, hợp tác đầu tư của luật dân sự hoặc trường hợp lập vi bằng thừa phát lại huy động vốn trái phép đối với dự án BĐS hình thành trong tương lai hoặc đất nền nhưng chưa đủ điều kiện huy động vốn.

Tuy nhiên hiện tại đề xuất này đang tạo nên làn sóng phản đối của các doanh nghiệp bất động sản bởi theo họ thoả thuận đặt cọc ở mức bao nhiêu là do thỏa thuận dân sự giữa khách hàng và doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đề ra mức đặt cọc cao thì sẽ phải chấp nhận rủi ro khách hàng từ chối. Mức đề xuất cọc 50 triệu nếu áp dụng đối với dự án có giá trị lớn hoàn toàn không hợp lý.

Chưa có một quy chế cụ thể nào cho mức phí đặt cọc. Chính vì thế bạn cần chủ động đảm bảo các giấy tờ pháp lý, thông tin đầy đủ trước khi quyết định cọc bao nhiêu. Chúc bạn mua bán bất động sản thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *