Tìm hiểu các khái niệm: đất nền, đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Những khái niệm về đất nền, đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề tưởng chừng đã quá quen thuộc tuy nhiên nhiều người vẫn hiểu sai, nhầm lẫn giữa các khái niệm. Để tránh những sai lầm về khái niệm trong bài viết dưới đây sẽ là một câu trả lời phù hợp nhất với những người đang quan tâm đến giới bất động sản.

Đất nền là gì?

Có thể hiểu đất nền là những lô đất vẫn được giữ nguyên hiện trạng ban đầu mà chưa có bất kỳ sự tác động nào từ con người từ việc san lấp, đào múc…

Tìm hiểu: đất nền giá rẻ TPHCM

Đất nền dự án là gì?

Đất nền dự án có thể hiểu là những lô đất nằm trong một dự án đang được chủ đầu tư quy hoạch. Nói một cách đơn giản thì đây là những khu đất trong dự án mà chưa được tiến hành, chưa được xây dựng hoàn thiện vẫn còn ở những giai đoạn ban đầu thực hiện.

du-an-dat-nen
Đất nền dự án (ảnh minh họa)

Hay theo các hiểu ngược lại của đất nền thì đất nền dự án là mảnh đất có sự tác động của chủ đầu tư, được quy hoạch một cách rõ ràng và minh bạch, có trách nhiệm trong việc đền bù đất của dự án, cấp phép đầy đủ các giấy tờ có liên quan đến mảnh đất nền ấy. Nổi bật là dự án đất nền dự án sẽ có hệ thống cơ sở hạ tầng, hệ thống tiện ích, hệ thống giao thông đồng bộ và vô cùng thuận tiện.

Xem thêm các dự án đất nền hot: >> đất nền dự án Bình Chánh

Đất thổ cư là gì?

Hiểu một cách đơn giản, đất thổ cư chính là đất ở. Đất thổ cư thuộc vào nhóm đất phi nông nghiệp, đất không sử dụng vào các hoạt động nông nghiệp, xuất hiện ở cả nông thôn và thành thị. Mục đích của đất thổ cư là dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phúc lợi xã hội phục vụ đời sống hoặc các mảnh vườn nhỏ gắn liền với ngôi nhà.

đất nền quận 7

Đất liền kề là gì?

Là những mảnh đất được bố trí gần nhau theo một kết cấu nhất định và sẽ có diện tích giống nhau, xuất hiện ở khu vực thi công dự án đô thị.

Qua các khái niệm trên có thể hiểu là: Đất nền là đất hoang sơ, chưa có sự tác động của con người, chưa có mục đích sử dụng, chưa thuộc quyền sở hữu của bất kỳ ai. Còn đất nền dự án là đất đã có sự tác động của con người, có hoạt động trao đổi mua bán và có mục đích sử dụng … và đất thổ cư cũng vậy, cũng đã có mục đích sử dụng chung, có cơ sở pháp lý. Đất liền kề có mục đích sử dụng, có sự tác động của con người. Vì vậy, để thấy được sự khác biệt giữa 3 loại đất này, thì hãy so sánh một vài yếu tố sau:

Sự khác nhau giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Tính pháp lý giữa đất nền dự án, đất thổ cư, đất liền kề

Sở hữu bất kỳ mảnh đất nào thì yếu tố pháp lý có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Chính vì thế mà khi sở hữu một mảnh đất thì cần phải quan tâm đến tính pháp lý của chính mảnh đất đó.

Tính pháp lý của đất nền dự án : Khi sở hữu đất nền dự án thì bạn có thể yên tâm tuyệt đối về tính pháp lý. Những lô đất nền dự án đều là những lô đất đã được cơ quan chức năng, cơ quan nhà nước kiểm chứng một cách rõ ràng và khắt khe mới được phép quy hoạch và kinh doanh buôn bán.

Tính pháp lý của đất nền thổ cư: Khi lựa chọn sở hữu đất nền thổ cư thì khả năng rủi ro là rất lớn, nhiều mảnh đất không có giấy tờ chứng thực của cơ quan chức năng mà chỉ có sự gặp mặt trao đổi ký kết giữa 2 bên. Nếu sở hữu một mảnh đất không có giấy tờ, không có sổ đỏ thì ảnh hưởng lớn đến việc sở hữu cũng như trao đổi, mua bán trong tương lai.

Tính pháp lý của đất liền kề: Giống như đất nền dự án, đất liền kề cũng có sự quy hoạch rõ ràng theo từng lô, từng khu và có giấy phép của các cơ quan chức năng, có sổ đỏ.

Tiện ích giữa đất nền dự án và đất thổ cư

Hệ thống tiện ích cũng đóng vai trò hết sức quan trọng khi sở hữu một lô đất. Chắc hẳn khi sở hữu một mảnh đất khách hàng sẽ quan tâm đến cơ sở hạ tầng, đường xá giao thông và các tiện ích khác.

Đất nền dự án có nhiều hệ thống tiện ích : Hệ thống cơ sở hạ tầng ở đây được đầu tư phát triển và được quy hoạch một cách rõ ràng cùng hệ thống điện nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy… cùng vô vàm các tiện ích đa dạng nữa hiện nay có thể kể đến như: Công viên, trường học, bệnh viện hay trung tâm thương mại.

Đất nền thổ cư thì hệ thống tiện ích ít có sự đồng bộ, việc quy hoạch thì không phải là một điều dễ dàng. Vì vậy mà hệ thống tiện ích không có nhiều sự phát triển vượt bậc.

Hệ thống tiện ích của đất liền kề: Thực chất đất liền kề hình thức cũng giống đất nền dự án, được xây dựng và phát triển trên cơ sở có chủ đầu tư. Vì thế mà hệ thống tiện ích cũng được đầu tư theo hướng hiện đại hóa: trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, hệ thống giao thông thuận lợi.

Do vậy, khi chọn mua một lô đất với mục đích để ở hay kinh doanh thì nên lựa chọn một lô đất có tính pháp lý chắc chắn, có hệ thống tiện ích hiện đại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *