4 bước chuẩn bị giúp bạn mua được nhà ưng hết ý!

Mua đất hay làm nhà là công việc hệ trọng của hầu hết mọi người, mọi gia đình. Vì vậy, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi giao dịch người mua nhà sẽ rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan, hao tiền tốn của và mất công sức.

Dưới đây là 4 bước chuẩn bị theo kinh nghiệm thực tế của Homedy để mua được căn nhà ưng ý một cách suôn sẻ nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho phù hợp với mình!

1. Dự trù và chuẩn bị ngân sách trước khi mua nhà

Bạn cần thống kê danh sách toàn bộ các khoản dự trữ đang có để lên tổng giá trị dự kiến số tiền dành mua nhà riêng. Trong trường hợp cần vay mượn hoặc huy động từ các nguồn khác thì việc cần thiết là phải làm việc cụ thể về thời gian vay, lãi suất và kế hoạch trả nợ.

4 bước chuẩn bị giúp bạn mua được nhà ưng hết ý!

Chỉ nên xem các căn nhà có mức giá cao hơn tối đa 10% so với ngân sách dự kiến

Sau khi chắc chắn có được tổng số tiền dự kiến mua nhà, lúc này bạn đã có thể khoanh vùng tìm kiếm các căn nhà có giá vừa túi tiền. Theo kinh nghiệm của Homedy, bạn chỉ nên xem các căn nhà có mức giá cao hơn tối đa 10% so với ngân sách dự kiến, vừa nằm trong khả năng chi trả vừa .

2. Giới hạn khu vực và các yếu tố mong muốn từ mua nhà

Để tiết kiệm thời gian và công sức, bạn cần khoanh vùng địa điểm mua nhà thật cụ thể, chi tiết. Trong đó, cần quyết định chính xác loại hình nhà đất muốn mua để tránh dàn trải, tốn thời gian trong quá trình xem nhà. Các loại hình mua bán nhà riêng tại tphcm bạn có thể lựa chọn tùy theo điều kiện tài chính là nhà thổ cư, căn hộ chung cư, tập thể cũ, nhà liền kề, biệt thự hay nhà vườn ngoại ô…

Đối với việc xác định khu vực: Căn cứ vào nhu cầu khoanh vùng rõ khu vực cần mua tại các quận, huyện… Thông thường, việc xác định khu vực mua nhà tùy vào vị trí cơ quan, trường học của cả gia đình và giá nhà đất chung của từng khu vực.

Đối với giá tiền: Căn cứ vào ngân sách cụ thể, xác định mức giá tối đa có thể mua và tiến hành xem xét các căn nhà có mức giá tương đương hoặc cao hơn tối đa 10%.

Đối với yếu tố phong thủy: Nếu là người có yêu cầu về phong thủy, bạn nên xác định trước các hướng nhà và các yêu cầu khác phù hợp để làm rõ với môi giới nhà đất hoặc chủ nhà trước khi quyết định xem nhà nhằm tiết kiệm thời gian cho hai bên.

3. Tìm kiếm thông tin về căn nhà

Kinh nghiệm của Homedy là bạn nên thông báo nhu cầu tìm nhà cho bạn bè, người quen, đồng nghiệp vì đây là một kênh thông tin rộng rãi, đảm bảo và thường miễn phí. Ngoài ra bạn có thể tự đăng tải nhu cầu tìm nhà lên trang cá nhân hoặc một số diễn đàn xã hội uy tín. Từ đây bạn cũng có thể có rất nhiều thông tin để xem xét.

4 bước chuẩn bị giúp bạn mua được nhà ưng hết ý!

Bạn có thể thông báo nhu cầu tìm nhà cho bạn bè, người quen, đồng nghiệp (Ảnh minh họa) 

Bạn có thể làm việc với một số môi giới và chọn ra một vài người có tính chuyên nghiệp, đáng tin cậy. Sau đó nói rõ các yêu cầu về căn nhà cần mua, càng chi tiết càng tốt và đặt hàng tìm kiếm. Các môi giới bất động sản luôn có sẵn mạng lưới thông tin và có sự phối hợp nhịp nhàng, giúp bạn nhanh chóng có được nhiều thông tin sát với nhu cầu.

4. Xem nhà, đánh giá và thương lượng

Khi đã có được thông tin căn nhà phù hợp với nhu cầu, bạn cần đến xem và gặp gỡ chủ nhà trong thời gian sớm nhất. Với nội thất bên trong bạn chỉ cần xem kỹ một lần để đánh giá. Những không gian bên ngoài và khu vực sống xung quanh cần phải được xem xét nhiều lần vào các khoảng thời gian trong ngày như sáng, chiều, tối và trong các điều kiện thời tiết khác nhau, lưu ý đặc biệt khả năng thoát nước khi trời mưa, khả năng hấp nhiệt và khả năng bốc mùi khi trời nắng nóng.

Ngoài ra bạn cần tìm hiểu chi tiết các vấn đề liên quan xung quanh như: phong thủy, quy hoạch chung của khu vực, an ninh trật tự, tiếng ồn, hàng xóm, điện nước, chợ búa, trường học… và lịch sử của căn nhà cũng như chủ nhà. Tất cả các vấn đề này có vẻ khá dài dòng nhưng rất cần thiết vì đây là các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn nếu bạn quyết định chọn căn nhà đó để sinh sống. Thực tế chỉ cần bỏ vài giờ đồng hồ để tham quan xung quanh cũng như trò chuyện cùng các cư dân ở đó bạn có thể nắm được  toàn bộ thông tin.

Sau khi xác định được toàn bộ thông tin và chắc chắn rằng căn nhà phù hợp với bạn, hãy tiến hành đàm phán và thương lượng với chủ nhà. Một nguyên tắc cần nhớ là: chủ nhà thường quý trọng và đánh giá cao căn nhà của mình nên sẽ mất thiện cảm nếu bạn chê bai căn nhà với mục đích giảm giá. Đàm phán nên tiến hành trực tiếp giữa hai bên khách và chủ nhà, môi giới đứng vai trò tư vấn. Căn cứ đàm phán dựa trên mức giá chung của khu vực và những đặc điểm riêng của ngôi nhà.

Sau khi đàm phán thành công, nên lựa chọn một văn phòng công chứng uy tín để thực hiện các hợp đồng đặt cọc, hợp đồng mua bán và các thủ tục pháp lý khác nhanh chóng, đảm bảo. Việc chuyển tiền nên thực hiện qua hệ thống ngân hàng để có các giấy tờ chứng minh trong trường hợp hợp đồng không được thực hiện vì lý do nào đó.

Nếu bạn đang định mua nhà riêng tại tphcm mà chưa biết chọn quận huyện nào thì có thể tham khảo tại : mua bán nhà riêng tại quân 9

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *