Hà Nội chính thức áp dụng bảng giá đất mới: đâu đắt, đâu rẻ?

Từ ngày 1/1/2020, giá đất trên địa bàn Hà Nội thay đổi theo bảng giá đất mới. Theo đó, bất động sản các khu vực Hà Nội động loạt có sự biến đổi theo chiều hướng tăng. Trong đó, địa bàn quận Hoàn Kiếm đạt kỷ lục cao nhất với 188 triệu/m2, và thấp nhất thuộc quận Hà Đông với giá hơn 4.5 triệu/m2.

Bảng giá đất mới chắc chắn sẽ gây ra sự xáo trộn không nhỏ cho thị trường bất động sản Hà Nội, đặc biệt là sản phẩm đất nền nhưng đã được nhiều chuyên gia và nhà đâu tư dự tính trước nên không quá bất ngờ khi tình trạng cầu ngày một tăng mà cung vẫn quá khan hiếm nhỏ giọt.

dat-nen
Giá đất nền Hà Nội thay đổi theo hướng tăng đều

Đất Hà Nội ở đâu đắt nhất ? Đâu rẻ nhất?

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung mới đây ký ban hành Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND về việc ban hành Quy định và bảng giá các loại đất trên địa bàn thành phố Hà Nội, áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến 31/12/2024.

Theo quy định, giai đoạn từ 2020-2024, bảng giá các loại đất nền Hà Nội tăng bình quân 15% so với giai đoạn 2014-2019, chỉ riêng mức giá đất nông nghiệp được giữ nguyên. Cụ thể :

  • Tại các quận điều chỉnh tăng bình quân 16%
  • Đất tại các tuyến đường trục chính 2 chiều; tăng bình quân 12%
  • Đất ở các tuyến một chiều, các tuyến còn lại tăng bình quân 15%
  • Đất thương mại tại các quận được điều chỉnh bằng 62 – 65% giá đất ở sau khi điều chỉnh. Trong đó, đối với 4 quận (Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng) điều chỉnh bằng 65%, các quận còn lại điều chỉnh bằng 62%.
  • Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ ở các quận cũng tăng bình quân 16% đối với các tuyến đường trục chính 2 chiều; 12% đối với các tuyến đường 1 chiều; 15% với các tuyến đường còn lại.

Tại các huyện và Thị xã Sơn Tây :

  • Tăng bình quân 15% đối với các tuyến đường quốc lộ, tuyến đường thuộc địa phận thị trấn
  • Tăng 12% đối với các tuyến đường tỉnh lộ, đường trục chính thuộc địa phận các xã
  • Điều chỉnh tăng 10% đối với các tuyến đường còn lại và đường trong khu dân cư nông thôn
  • Đối với đất thương mại, dịch vụ ở các huyện và thị xã điều chỉnh tăng bình quân 10 – 15%
  • Giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại dịch vụ giữ nguyên

Theo bảng giá đất mới thì giá đất đô thị trong nội thành tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm, trên các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ, có giá gần 188 triệu đồng/m2; giá thấp nhất thuộc địa bàn quận Hà Đông hơn 4,5 triệu đồng/m2.

Tại thị xã Sơn Tây, giá đất ở đô thị tại các phường tối đa hơn 19 triệu đồng/m2 và thấp nhất hơn 1,4 triệu đồng/m2. Giá đất ở tại thị trấn thuộc các huyện tối đa hơn 25 triệu đồng/m2, giá tối thiểu là 1,4 triệu đồng/m2…

Giá đất nông thôn trên địa bàn thành phố Hà Nội ở các xã giáp ranh quận cao nhất 32 triệu đồng/m2 và tối thiểu hơn 2,2 triệu đồng/m2. Giá đất ở ven trục đường giao thông chính tối đa hơn 17 triệu đồng/m2 và tối thiểu là 670 nghìn đồng/m2. Khu dân cư nông thôn còn lại có giá tối đa là 3,2 triệu đồng/m2, tối thiểu là 495 nghìn đồng/m2.

Đất nền vùng ven các thành phố lớn đang thu hút được sự quan tâm không nhỏ từ các nhà đầu tư khi đáp ứng được thị yếu người tiêu dùng với mức giá thành hợp lý mà vẫn đảm bảo mọi tiện ích công cộng khi tốc độ đô thị hóa hiện nay sớm hay muộn cũng sẽ lan tỏa rộng ra ngoại thành, đặc biệt trên những khu nằm trên tuyến đường chính thuận tiện cho việc lưu thông chắc chắn rất sôi động trong thời gian tới.

Điều chỉnh bảng giá đất tác động gián tiếp đến bất động sản

Theo UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động trực tiếp vào phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. Cục Thuế thành phố dự kiến, trong giai đoạn 2020-2024, bảng giá đất điều chỉnh sẽ tăng thu cho ngân sách hơn 3.810 tỷ đồng. Tuy nhiên, việc điều chỉnh này cũng sẽ làm tăng chi phí đối với người dân và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Cùng với đó, việc điều chỉnh bảng giá đất sẽ tác động gián tiếp đến thị trường bất động sản, bán nhà riêng Hà Nộivà công tác giải phóng mặt bằng. Các chủ đầu tư sẽ tranh thủ tăng giá bán bất động sản tại dự án, còn các hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi đất, giải phóng mặt bằng trông chờ vào việc tăng giá bồi thường.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *