Shoptel là gì? Đầu tư kinh doanh Shoptel như thế nào để hiệu quả?

Cùng duanhud.net tìm hiểu về khái niệm shoptel, quy định và cách đầu tư sinh lời qua bài viết sau:

Khái niệm shoptel là gì?

Khái niệm Shoptel là từ được ghép giữa các từ Shopping (Mua sắm) và Hotel (Khách sạn) hay viết tắt của từ Shop & Hometel. Có thể hiểu đây là loại hình nhà phố thương mại cho phép việc đầu tư kinh doanh các dịch vụ mua sắm và dịch vụ lưu trú khách sạn du lịch.

Đây là mô hình kinh doanh bất động sản mới và khác biệt với một số loại hình bất động sản hấp dẫn ra đời trước đó với nhiều ưu điểm hơn so với loại hình Shophouse (Kinh doanh và ở) hay , Condotel (Khách sạn căn hộ) hay Hometel (căn hộ khách sạn, nhà ở).

Theo đánh giá của các chuyên gia đầu tư bất động sản thì đây là mô hình kinh doanh tiền năng và có nhiều đặc điểm ưu việt giúp nó trở thành loại hình kinh doanh BĐS nổi bật, có sức hút lớn nhất hiện nay.

shoptel
Hình ảnh minh họa cho shoptel

Đặc điểm của Shoptel

Về đặc điểm của loại hình bất động sản Shoptel thì đa phần được xây dựng và bố trí từ 2 đến 5 tầng. Trong đó bố trí công năng như sau:

Tầng trệt và tầng 1 là mặt bằng kinh doanh, dịch vụ thương mại với nhiều mặt hàng và phục vụ chủ yếu cho khách du lịch.
Từ tầng 2 là không gian kinh doanh các phòng khách sạn mini có thể để ở hoặc cho thuê để tối ưu giá trị bất động sản, khai thác tốt công năng của mô hình.
Như vậy, đây là loại hình bất động sản có thể giúp cho việc tối ưu hóa lợi ích tốt giúp tăng thu nhập 24/24h nhờ vào hình thức kinh doanh dịch vụ lưu trú du lịch.

Quy định về Shoptel

Kinh doanh Shoptel là mô hình bất động sản mới vì vậy các chính sách về bất động sản sẽ áp dụng các quy định truyền thống và thường nằm ở nhiều các văn bản pháp luật như: Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản, thuế liên quan đến bất động sản. Do đó khi đầu tư shoptel bạn cũng cần quan tâm tới các chính sách quy định về shoptel cụ thể trước khi kinh doanh nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của mình.

Xem thêm: bán nhà quận 1

Thời hạn sở hữu Shoptel

Hiện nay hầu hết các mô hình đầu tư bất động sản kinh doanh nghỉ dưỡng đều được xây dựng trên đất được nhà nước giao, thu tiền sử dụng đất hàng năm và những bất động sản thuộc dự án này sẽ có thời hạn sử dụng là 50 năm bằng với thời gian giao đất cho chủ đầu tư.

Với những dự án đất sở hữu là của chủ đầu tư được phê duyệt xây dựng với mục đích là đất kinh doanh thương mại, du lịch Shoptel hay Condotel, Shophouse thì thời hạn sử dụng là không quá 50 năm thay vì lâu dài như căn hộ để ở thông thường.

Các dự án đầu tư Shoptel sẽ có thời hạn sở hữu 50 năm sẽ được phép sử dụng để đăng ký kinh doanh hoặc lưu trú. Vì thế mà các chủ đầu tư sẽ thường đưa ra các cam kết với người mua về mức lợi nhuận khi đầu tư với tỷ suất cao.

Chuyển nhượng căn hộ Shoptel

Theo quy định thì người đầu tư kinh doanh Shoptel vấn có quyền chuyển nhượng, mua bán như thông thường bởi đây cũng là loại hình bất động sản được phép chuyển nhượng mua bán như nhà đất thông thường nếu đảm bảo các quy định về điều kiện giao dịch bất động sản. Tuy nhiên các dự án căn hộ sở hữu 50 năm, sau khi sang nhượng thời hạn sử dụng của căn hộ sẽ không thay đổi mà vẫn tính từ thời gian kể từ người sở hữu đầu tiên mua nhà. Vì thế khi mua bán căn hộ Shoptel cần lưu ý xem xét kỹ vấn đề thời hạn sử dụng.

Ngoài ra, nên quan tâm quy định về Shoptel khi chuyển nhượng, mua bán tính các khoản phí như sau:

 • Shoptel mới ký thỏa thuận đặt cọc, văn bản thoả thuận: Chưa ký hợp đồng mua bán: Chuyển nhượng không mất phí.
 • Shoptel đã ký hợp đồng mua bán nhưng chưa bàn giao nhà: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ ra tên người mới.
 • Shoptel đã nhận bàn giao nhà nhưng chưa cấp sổ đỏ: Phí chuyển nhượng hợp đồng mua bán 2% và lệ phí trước bạ, sổ đỏ vẫn ra tên chủ cũ.
 • Shoptel đã được cấp sổ đỏ: Phí sang tên sổ đỏ là 2% và lệ phí trước bạ. Sổ đỏ sang tên người mới.

Cách đầu tư kinh doanh Shoptel an toàn, sinh lời

Đầu tư bất cứ loại hình nào cũng đều tồn tại những rủi ro bên cạnh những tiềm năng. Vì vậy, khi đầu tư kinh doanh Shoptel cũng nên quan tâm tới cách thực hiện sao cho đảm bảo được các vấn đề sinh lời, phòng ngừa rủi ro.

Thường đầu tư bất động sản nói chung hay kinh doanh Shoptel sẽ cần quan tâm tới các yếu tốt sau để đảm bảo tính an toàn và lợi nhuận tốt đó là:

 • Tính thanh khoản của loại hình kinh doanh Shoptel
 • Vấn đề lãi nhanh, chậm
 • Vấn đề chi phí đầu tư vốn
 • Yếu tố pháp lý Shoptel
 • Quan tâm tới phong thủy bất động sản cần đầu tư

Lựa chọn vị trí đầu tư Shoptel

Theo các chuyên gia đầu tư bất động sản thì việc lựa chọn vị trí đầu tư Shoptel rất quan trọng quyết định đến việc thành công hay thất bại của kế hoạch kinh doanh. Với mô hình kinh doanh dịch vụ thương mại và lưu trú thì việc lựa chọn một Shoptel có vị trí dưới đây là tối ưu cho nhu cầu đầu tư shoptel của bạn.

Tin tức bất động sản được quan tâm: bán nhà Gò Vấp

Nằm trong khu dự án, trực thuộc thuộc quần thể du lịch quy mô

Nằm sát các tuyến đường lớn, quan trọng để có thể tiếp cận khách hàng tốt nhất
Vị trí đẹp, có tầm nhìn rộng, thoáng, bao quá và tiếp xúc được các dịch vụ mua sắm, nghỉ dưỡng và khám phá dễ dàng.
Tính toán đến thiết kế và cơ sở hạ tầng và các dịch vụ tiện ích của Shoptel
Nên kiểm tra kỹ bố trí thiết kế không gian Shoptel đảm bảo có được công năng đa dạng để thuận lợi kinh doanh và yếu tố kiến trúc độc đáo để du khách.

Quan tâm tới tiện ích toàn khu bởi đó cũng là yếu tố mà du khách quan tâm, bị thu hút và dễ tìm đến với dịch vụ kinh doanh của bạn hơn so với những Shoptel không có được những tiện ích xung quanh tốt.

Lựa chọn hình thức đầu tư kinh doanh shoptel

Phụ thuộc vào mục đích của mỗi người cũng như năng lực mà có thể lựa chọn cách thức đầu tư kinh doanh shoptel phù hợp với điều kiện thời gian, kinh nghiệm, mục đích và vốn đầu tư. Hiện nay, chủ nhân Shoptel có thể khai thác theo nhiều khía cạnh khác như:

Đầu tư mua và cho thuê lại

Đầu tư và bán lại khi thấy có lời. Chủ sở hữu có thể trực tiếp bán hoặc có thể thông qua hình thức ký gửi shoptel để có giao dịch an toàn khi mua bán, tránh bão đất và nhanh gọn trong giao dịch, lựa chọn khách hàng đúng nhu cầu, được hỗ trợ về thủ tục, pháp lý trong quá trình bán, chuyển nhượng bất động sản Shoptel.
Mời các bạn tham khảo thêm: 10 ý tưởng đầu tư kinh doanh bất động sản hốt bạc nhất hiện nay

Những lưu ý khi ký hợp đồng mua bán Shoptel

Vấn đề pháp lý cũng là điều mà bất cứ nhà đầu tư Shoptel nói riêng và bất động sản nói chung đều cần thận trọng khi ký kết hợp đồng mua bán với các điều khoản chủ chốt như:

Sổ đỏ có thời hạn sử dụng bao nhiêu năm? Thường với các dự án bất động sản có thời hạn sở hữu, khi mua – bán chủ đầu tư phải ghi cụ thể thời gian sở hữu, công khai giấy tờ với người mua nên hãy yêu câu kiểm tra

 • Thời hạn bàn giao rõ ràng theo các giai đoạn.
 • Chất lượng công trình bàn giao như thế nào, loại này…
 • Phương thức, cách thanh toán
 • Chi phí quản lý vận hành shoptel, đơn vị quản lý, giá thanh toán điện nước,…
 • Các điều kiện kinh doanh tại Shoptel: ngành nghề bị cấm…

Xem thêm: bán nhà Tân Phú

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *